Cách Mở Tài Khoản Để Đầu Tư Chứng Khoán

Trong những năm gần đây, quan điểm đầu tư của người Việt có sự thay đổi, có rất nhiều người tìm hiểu và xem cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư không thể bỏ qua, thậm chí là nền tảng.

Tuy nhiên, một người mới muốn bắt đầu để đầu tư chứng khoán, nhưng không biết bắt đầu từ đâu; Thì kể từ bài viết này, tôi sẽ từng bước đưa bạn vào loại hình đầu tư đầy tiềm năng, trí tuệ và nhiều thử thách nhưng rất thú vị: Đầu tư chứng khoán.

Không có kinh nghiệm nào được đúc rút nếu bạn không trực tiếp làm điều đó, bất kể lĩnh vực nào. Chứng khoán cũng vậy, bạn muốn đầu tư dù có hiệu quả hay không, trước tiên, bạn hãy bước vào thị trường;

Bằng cách nào?

Khởi đầu:  cách mở tài khoản để đầu tư chứng khoán

Để  tham gia vào thị trường chứng khoán, việc đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện là mở tài khoản chứng  khoán.

Có 2 hình thức mở tài khoản chứng khoán như sau:

1. Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến (online) là hình thức mà các công ty chứng khoán (CTCK) đưa ra nhằm phục vụ khách hàng không có điều kiện đến trực tiếp CTCK để làm thủ tục mở tài khoản, ví dụ: những nhà đầu tư ở các tỉnh xa, nhà đầu tư có quỹ thời gian hạn chế, …

Quy trình để mở tài khoản online như sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin, quyết định lựa chọn CTCK

Theo luật quy định mở tài khoản chứng khoán, khách hàng là cá nhân trong nước phải đủ 18 tuổi trở lên mới được mở tài khoản chứng khoán. Nhà đầu tư được mở tài khoản ở nhiều CTCK khác nhau (giống như mở tài khoản ngân hàng vậy).

Trước khi mở tài khoản, bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin về CTCK nơi định mở tài khoản, cách thức giao dịch, bảo mật thông tin, các tiện ích hỗ trợ… nhằm lựa chọn CTCK có dịch vụ phù hợp và đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Thông thường, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các CTCK uy tín trên thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ và có hệ thống kiểm soát rủi ro chặt chẽ như SSI, HSC, VNDS, MBS… Mở tài khoản ở các công ty này bạn sẽ yên tâm, an toàn và lợi thế hơn hẳn so với các CTCK nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ

Để có mẫu Hợp đồng mở tài khoản, nhà đầu tư có thể lên website của CTCK nơi muốn mở tài khoản để download mẫu hợp đồng và các mẫu giấy tiện ích liên quan, hoặc liên hệ trực tiếp đến công ty qua email/điện thoại để được hướng dẫn thủ tục một cách cụ thể nhất.

Trên nguyên tắc, một bộ Hợp đồng đầy đủ bao gồm: Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán, Hợp đồng tiện ích (nếu có), bản sao CMND/ Thẻ Căn cước công dân, các giấy tờ chứng thực liên quan tùy theo quy định của CTCK.

Trường hợp CTCK tích hợp Hợp đồng tiện ích ngay trên Hợp đồng mở tài khoản, nhà đầu tư chỉ cần in và ký 1 loại Hợp đồng chung cho tất cả các dịch vụ.

Bước 3: Gửi hồ sơ đến CTCK

Theo quy định của luật pháp, việc mở tài khoản phải có chữ ký của người đứng tên chủ tài khoản, do đó tuy gọi là trực tuyến nhưng tất cả các giấy tờ, tài liệu liên quan phải được chủ tài khoản ký và gửi trực tiếp đến CTCK theo đường bưu điện.

Sau khi đã hoàn thiện Hợp đồng mở tài khoản và các giấy tờ liên quan theo yêu cầu của CTCK, nhà đầu tư sẽ gửi toàn bộ hồ sơ đến CTCK theo địa chỉ mà CTCK đã cung cấp.

Bước 4: Chờ phản hồi của CTCK

Thời gian để CTCK nhận được hồ sơ mở tài khoản là từ vài ngày đến một tuần tùy thuộc vào vị trí địa lý. Sau khi đã nhận được hồ sơ, CTCK sẽ kiểm tra thông tin và phản hồi lại cho nhà đầu tư về tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, tài khoản chứng khoán sẽ được kích hoạt; nếu hồ sơ chưa hợp lệ, CTCK sẽ yêu cầu bạn bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Vì vậy, nhà đầu tư cần để ý nhận điện thoại/email từ CTCK để hoàn tất các thủ tục, nhận số tài khoản chứng khoán và các mật khẩu liên quan phục vụ việc giao dịch.

Hình trên: là ảnh chụp thông báo tin nhắn SMS từ HSC trên điện thoại về việc Tài khoản Chứng khoán đã kích hoạt thành công kèm thông báo Mật khẩu Giao dịch Online và Điện thoại đã gửi qua Email

2. Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Nếu bạn sống tại các thành phố lớn nơi có các Công ty Chứng khoán đặt văn phòng. Cách khá đơn giản bạn chỉ việc cầm CMND lên Công ty Chứng khoán, gặp bộ phận giao dịch và đề nghị cho Mở tài khoản Chứng khoán.

Chỉ việc khai theo Mẫu Mở Tài khoản Chứng khoán theo sự hướng dẫn của nhân viên ở đó là xong. Thời gian khai hồ sơ khá nhanh, thường mất khoảng 15 – 20 phút.

Sau khi đã mở tài khoản xong, bạn nộp tiền vào tài khoản đó, là có thể mua được bất cứ mã cổ phiếu nào trong số gần 700 mã cổ phiếu đang niêm yết trên 2 sàn chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Hà Nội (HNX).

Chúc các bạn thành công với lĩnh vực đầu tư tài chính đầy hấp dẫn này!

Bạn có thể cập nhật những thông tin mới nhất qua:

Website: https://toihoclaixe.com/

Hoặc: https://cachdautusinhloi.com/

Youtube: http://bit.ly/2JDC4hi

Facebook: https://www.facebook.com/Share-of-Life-376314419549008/groups/

Updated: Tháng Mười 14, 2018 — 2:00 chiều

Gửi phản hồi